THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHẠM MINH CHÍNH DỰ HỘI NGHỊ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ TẠI GIA LAI

PLD – Chiều 21/5, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Qua Hội nghị, Gia Lai muốn giới thiệu, quảng bá thêm về tiềm năng, thế mạnh, các dự án trọng điểm, cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ Tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ chính trị, Thủ tướng Chính Phủ dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; Đại sứ quán, Lãnh sự quán; các tổ chức Quốc tế, cùng hơn 400 đại biểu của các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết: “Hội nghị lần này là một sự kiện rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn nhằm góp phần tạo điều kiện cho Gia Lai ngày càng phát triển. Hy vọng rằng, qua Hội nghị này, mọi người sẽ hiểu thêm về vùng đất và con người Gia Lai, về những tiềm năng thế mạnh của tỉnh, những cơ hội hợp tác, đầu tư, để từ đó lựa chọn các dự án đầu tư thích hợp, góp phần đưa Gia Lai ngày càng phát triển. Với sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội; của các bộ, ban, ngành, cơ quan, đơn vị Trung ương; sự chung tay và nỗ lực của các địa phương trong vùng, của các tỉnh, thành phố; sự đồng hành, hợp tác, góp sức của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, cùng với khát vọng đổi mới, vươn lên của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, tin chắc rằng những kết quả từ Hội nghị này sẽ mang đến cho Gia Lai một một sinh khí mới, một sức mạnh mới, tạo đà cho Gia Lai phát triển đồng hành cùng cả nước”.

Được biết, giai đoạn 2016 – 2020, Gia Lai đã thu hút được 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 830.000 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần về số dự án và 36 lầm tổng mức đầu tư so với giai đoạn 2011-2015.  Trong đó, có 237 DA được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng kí là 65.900 tỷ đồng. Bao gồm các lĩnh vực như, nông lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, khoáng sản, thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, điện. Riêng 2021, có 60 dự án được phê duyệt đầu tư, tổng vốn đăng ký hơn 29.000 tỷ đồng. Ngoài ra, có hơn 100 dự án năng lượng tái tạo, vốn đầu tư ước hơn 500.000 tỷ đồng đang chờ Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung để có cơ sở triển khai thực hiện. Đến nay, nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đã có mặt tại tỉnh Gia Lai: Tập đoàn FLC; Tập đoàn Golf Long Thành; Tập đoàn Thành Thành Công; Công ty TNHH Meiwa Việt Nam thuộc tập đoàn Meiwa Nhật Bản …Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh Gia Lai tiếp tục rà soát và ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2022-2025, với 112 dự án. Kết quả ghi nhận tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 21/05/2022, các dự án dự kiến trao quyết định chủ trương đầu tư là 17 dự án với tổng vốn đầu tư 15.000 tỉ đồng.

Phát biểu tại sự kiện trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ vui mừng khi có đông đảo đại biểu tham dự hội nghị, cho thấy tình cảm dành cho tỉnh Gia Lai, các bài phát biểu của nhà đầu tư cũng thể hiện đam mê, khát vọng, cảm xúc với Gia Lai. Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn không khí phấn khởi của hội nghị tiếp tục lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho Gia Lai tiếp tục phát triển.

Với Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra những tiềm năng, lợi thế, điều kiện phát triển của tỉnh như đất đai phù hợp phát triển cây công nghiệp, truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng, con người hiền hòa, chịu khó, một lòng đi theo Đảng, hệ thống hạ tầng giao thông từng bước hoàn thiện, vị trí địa lý nằm ở phía bắc Tây Nguyên, giáp với Campuchia…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới, trong đó phải hết sức chú ý công tác tiêm chủng vaccine để đạt được mục tiêu đã đề ra, tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực y tế. Nhiệm vụ khác là đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, chỉ ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đồng thời tạo ra đột phá mới, động lực mới cho phát triển, sự hấp dẫn mới với các nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý, nhiệm vụ đầu tư, xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế… Thủ tướng yêu cầu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, làm tới đâu dứt điểm tới đó, không dàn trải, manh mún, kéo dài; đồng thời đẩy mạnh hợp tác công-tư, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Ghi nhận những kết quả của Gia Lai như năm 2020, Chỉ số cải cách hành chính (ParIndex) xếp 21/63 tỉnh, thành phố, Chỉ số sự hài lòng của tổ chức và cá nhân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) xếp 28/63, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 xếp 26/63, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh..Tỉnh cần tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất lao động, đa dạng hóa chuỗi cung ứng…

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý thêm, tỉnh cần quan tâm việc chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, thích ứng biến đổi khí hậu; chú trọng, tập trung giữ gìn, phát triển và khai thác bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống của vùng Tây Nguyên và địa phương. Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư khai thác các tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai với cách làm mới, công nghệ mới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bảo đảm phát triển xanh, bền vững, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa doanh nghiệp, người dân và Nhà nước.

“Các nhà đầu tư thì phải có lợi nhuận và có thể đầu tư ở những nơi thuận lợi như Thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương thì sẽ có lợi nhuận nhiều hơn. Nhưng đầu tư vào Gia Lai cũng có những thuận lợi riêng và chúng ta còn có thể sẻ chia với đồng bào, với mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Làm việc gì cũng khó. Tôi rất mong các nhà đầu tư đến với Gia Lai một cách nghiêm túc, bằng cả trái tim mình. Phải yêu quý mảnh đất, con người, cảm nhận được những gì tốt đẹp nơi đây, phải có lòng tin, chân thành, trách nhiệm với nhau, thì mới đầu tư lâu dài được, thì mới biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ.

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành quan tâm giúp đỡ Gia Lai về mọi mặt với trách nhiệm cao nhất, đồng thời tỉnh Gia Lai phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa khẩu của mình. Việc xúc tiến đầu tư phải thực chất, tránh hình thức, tránh tổ chức, ký kết rầm rộ nhưng đạt hiệu quả thực tế không cao. Quan trọng nhất là sau hội nghị này, ai cam kết đã làm gì phải nghiêm túc làm, không để địa phương và người dân “hy vọng rồi thất vọng”, góp phần phát triển vùng đất còn khó khăn này…

Huy Hoàng – Thuý Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.